CHA MẸ NÊN HỖ TRỢ CON HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Vai trò chính của cha mẹ trong quá trình học tập của con là động viên con yêu thích việc học. Nếu con thích học tiếng Anh thì chắc chắn con sẽ tiến bộ nhiều trong học tập. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho cha mẹ để có thể hỗ trợ và động viên con.

1. Đừng nên kỳ vọng con nói tiếng Anh ở nhà thoải mái như nói trên lớp

Phần lớn chúng ta đều nói tiếng Việt ở nhà bởi thế các con sẽ thấy lạ lẫm khi phải nói tiếng Anh ở nhà. Một số học sinh có thể không nói tiếng Anh ở nhà nhưng lại vẫn giao tiếp tốt bằng tiếng Anh trên lớp. Trên thực tế, rất nhiều học sinh thấy thoải mái khi nói tiếng Anh với thầy cô giáo nước ngoài ở lớp vì đây là cách duy nhất có thể giao tiếp với thầy cô.

1. Đừng nên kỳ vọng con sẽ thành thạo tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn

Phải mất một thời gian rất dài để có thể tự tin sử dụng ngoại ngữ. Nếu cha mẹ đặt áp lực con cần phải cải thiện tiếng Anh nhanh chóng thì sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến các con. Các con ở trong môi trường nói tiếng Việt mà các con cũng phải học tiếng Việt trong một thời gian dài mới có thể sử dụng được thuần thục nên các con sẽ mất nhiều thời gian hơn để học tiếng Anh trong một môi trường không sử dụng tiếng Anh 100%.

Chúng tôi tin rằng việc sử dụng ngôn ngữ, cũng giống như nhiều kỹ năng khác, không thể thành thạo trong ngày một, ngày hai được. Thay vào đó, người học cần được tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ trước khi có thể thoải mái giao tiếp bằng ngôn ngữ đó. Chúng tôi không đặt kỳ vọng quá cao cho học sinh và chúng tôi cũng muốn khuyên cha mẹ làm như vậy. Cha mẹ không nên gây áp lực với con bằng cách yêu cầu con nói tiếng Anh trong hoàn cảnh mà con thường sử dụng tiếng Việt vì việc này sẽ làm con bối rối và căng thẳng. Ví dụ: một vài cha mẹ thường bảo con nói chuyện với người nước ngoài con gặp trên đường phố. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích việc này đặc biệt là khi các con còn nhỏ tuổi. Cha mẹ không nên đòi hỏi con dịch cuốn sách con đang đọc hoặc chương trình con đang xem trên ti vi.

1. Không bắt con dịch sang tiếng Việt

Chúng ta không nên kỳ vọng là con có thể dịch nội dung các bài học trên lớp sang tiếng Việt. Học giao tiếp không giống như học dịch và việc yêu cầu các con dịch không chỉ gây áp lực không cần thiết lên các con mà còn là yêu cầu các con làm việc mà các con không được học trên lớp. Chúng tôi không dạy các con dịch thuật mà chúng tôi dạy các con giao tiếp bằng tiếng Anh.

1. Những điều cha mẹ nên làm
  2. Để con cảm nhận được niềm vui về những điều con đang học

Cha mẹ cần tránh việc trở thành giáo viên thứ hai để kiểm soát, đánh giá con ở nhà. Không nên kiểm tra con về những kiến thức con đã học trên lớp, thay vào đó nên hỏi xem con đã làm gì trong giờ học. Nếu tiếng Việt là ngôn ngữ mà cha mẹ thường dùng để giao tiếp với con thì con có thể kể bằng tiếng Việt cũng không sao.

Cha mẹ cũng nên khen ngợi con khi sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên hoặc khi con hiểu được nội dung của một cuốn sách hoặc một bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, và động viên con làm bài tập về nhà theo hướng tích cực, thay vì ”đóng vai” giáo viên hoặc người đánh giá con.

1. Hỗ trợ con phát triển kĩ năng nói

Nếu cha mẹ biết tiếng Anh, hãy cố gắng giao tiếp với con bằng tiếng Anh. Nội dung giao tiếp phải liên quan đến những kiến thức các con đã được học trên lớp. Điều này có nghĩa là chúng ta không nên kỳ vọng là con có thể trò chuyện một cách tự nhiên về mọi chủ đề như khi con sử dụng tiếng Việt. Thay vào đó, cha mẹ nên xem các chủ đề mà con đã học trên lớp và nói chuyện với con về chủ đề đó hoặc các chủ đề tương tự.

1. Hỗ trợ con phát triển kĩ năng nghe

Để giúp con phát triển kỹ năng nghe, cha mẹ hãy khuyến khích con nghe các bài hát  tiếng  Anh, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh, các chương trình ti-vi và phim (có phụ đề) hoặc nghe các bản tin về các chủ đề mà các con quan tâm. Các con càng nghe nhiều về các chủ đề các con yêu thích, kỹ năng nghe của các con càng tiến bộ nhanh chóng.

1. Hỗ trợ con phát triển kĩ năng đọc

Để giúp các con phát triển kỹ năng đọc, cha mẹ hãy khuyến khích các con đọc bằng tiếng Anh. Trước tiên các con nên đọc các bài đọc tiếng Anh phù hợp với trình độ (graded readers). Nhưng khi trình độ các con cao hơn, các con có thể đọc bất cứ quyển sách nào các con thích. Quan trọng là các con được đọc những quyển sách về các chủ đề mà các con quan tâm, yêu thích.

Cha mẹ hãy giúp con luyện đánh vần bằng cách yêu cầu con đánh vần lại những từ các con học trên lớp. Việc này nên làm một cách vui vẻ, giống như chơi trò chơi và không cần yêu cầu con viết. Cha mẹ có thể cho con làm các thẻ từ để ôn luyện những từ vựng quan trọng và điều này hoàn toàn có thể thực hiện như một trò chơi tại nhà.