Tin tức

PHÒNG CHỐNG CÚM CHO CON – NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ CẦN BIẾT

Trong những ngày qua, tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội đã đạt mức đỉnh điểm và có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết thất thường, ẩm, lạnh xen kẽ các đợt nóng khiến cho virus phát triển mạnh đặc biệt là virus cúm. Bố mẹ hãy cùng Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory tham khảo những thông tin hữu ích sau để giúp con phòng tránh các bệnh cúm A, cúm B và cúm mùa.

 1. Cúm là gì?
  Cúm là một trong những bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra. Đây là một trong những bệnh do virus PHỔ BIẾN nhất ở trẻ em, ở cả VN và thế giới.
 2. Cúm mùa là cúm gì?
  Gọi là cúm mùa vì gây bệnh theo mùa nhưng những năm gần đây, cúm hoành hành quanh năm.
  Cúm do virus cúm gây ra. Virus cúm được chia thành 3 loại gồm cúm A,B,C và mỗi loại cúm lại có rất nhiều chủng cúm khác nhau.
  Cúm A là loại thường gặp, gây ra các triệu chứng nặng nề hơn so với các loại cúm khác. Những loại cúm A đặc biệt như cúm gia cầm H5N1, H7N9 đã từng gây ra đại dịch cúm nguy hiểm. Đã có nhiều người tử vong vì những loại cúm này.
  Cúm B cũng thường gặp nhưng các triệu chứng thường nhẹ hơn, hiếm khi tử vong.
  Cúm C là gây ra những triệu chứng hô hấp rất nhẹ. Loại này có thể quên đi, ko đáng nhắc tới.
 3. Cúm lây truyền như thế nào?
  Virus cúm thường truyền từ người này sang người khác qua ĐƯỜNG HÔ HẤP như hắt hơi, ho, qua việc dùng chung dụng cụ ăn uống…. Virus cúm cũng có thể sống trong một thời gian ngắn trên các bề mặt như tay nắm cửa, đồ chơi, bút, bàn phím, điện thoại, bàn ghế … Trẻ chạm tay vào những đồ vật này sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt có thể bị mắc cúm. Người mắc cúm có thể lây cho người khác trước khi xuất hiện các triệu chứng 24h, lây mạnh hơn khi đã có triệu chứng và thường hết khả năng lây sau ngày thứ 7 của bệnh.
  Như vậy, cúm quá dễ lây truyền.
 4. Những trẻ nào có nguy cơ cao bị mắc cúm?
  Trẻ có nguy cơ mắc cúm nếu:
  • Tiếp xúc với người bị cúm
  • Không rửa tay sau khi chạm vào bề mặt bị nhiễm cúm
  • Chưa tiêm phòng cúm
  Trẻ mắc các bệnh suy giảm miễn dịch, bệnh mạn tính có nguy cơ mắc cúm cao hơn, thời gian điều trị lâu hơn, tỷ lệ biến chứng cao hơn và bệnh thường phức tạp hơn.
  Như vậy không phải tất cả trẻ tiếp xúc với virus cúm đều bị cúm mà phụ thuộc cả vào cơ thể trẻ. Trẻ khỏe mạnh hoàn toàn có thể chống lại virus cúm và không mắc bệnh.
 5. Các triệu chứng của cúm ở trẻ em?
  Trẻ mắc cúm có thể có những biểu hiện sau:
  • Sốt, thường sốt cao liên tục, có thể sốt nhẹ.
  • Ho, hắt hơi, chảy mũi hoặc nghẹt mũi
  • Đau đầu
  • Đau mỏi người
  • Đau họng
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn, nôn, ăn kém
  • Rối loạn tiêu hóa
 6. Cúm nguy hiểm như thế nào?
  Cúm có thể gây ra các BIẾN CHỨNG như viêm phế quản, viêm phổi, viêm não, viêm cơ tim … thậm chí gây tử vong. Các biến chứng trên đường hô hấp thường gặp hơn, các biến chứng còn lại ít gặp. Những biến chứng cũng ít xảy ra ở trẻ khỏe mạnh so với những trẻ mắc các bệnh mãn tính hoặc miễn dịch yếu.
 7. Trẻ được chẩn đoán cúm như thế nào?
  Thường thì các triệu chứng lâm sàng là đủ để chẩn đoán cúm. Nếu không chắc chắn, lấy dịch mũi làm test nhanh cúm có thể giúp xác định.
 8. Bệnh cúm được điều trị như thế nào ở trẻ?
  Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, biến chứng của cúm cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ. Mục tiêu của điều trị là giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng.
  Việc điều trị có thể bao gồm:
  Các thuốc làm giảm triệu chứng như: Paracetamol, thuốc ho, thuốc nhỏ mũi…
  Thuốc kháng virus như Tamiflu có thể được sử dụng trong trường hợp cần thiết. KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC BÉ BỊ CÚM ĐỀU CẦN DÙNG TAMIFLU.
  THUỐC KHÁNG SINH KHÔNG CÓ HIỆU QUẢ CHỐNG LẠI CÚM.
  – Uống nhiều nước, các loại nước hoa quả, nước dừa…nghỉ ngơi,ăn đủ các chất dinh dưỡng đầy đủ góp phần cải thiện tình trạng bệnh.
 9. Phòng cúm như thế nào?
  Cách tốt nhất để phòng cúm là TIÊM VẮC XIN CÚM HÀNG NĂM. Trẻ đã tiêm vắc xin cúm nhưng vẫn có thể bị mắc cúm nhưng thường thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn và ít khi bị biến chứng hơn.
  Hạn chế tới những nơi đông người trong mùa cúm
  Rửa tay thường xuyên
 10. Hạn chế lây lan cúm như thế nào?
  Che mũi và miệng bằng KHUỶU TAY hoặc KHĂN khi ho hoặc hắt hơi.
  ĐEO KHẨU TRANG khi bị cúm.
  KHÔNG HÔN đặc biệt hôn môi trẻ, nhất là khi nghi ngờ cúm.
  RỬA TAY thường xuyên, đặc biệt trước và sau khi chăm sóc cho trẻ bị cúm.
  Làm sạch các dụng cụ, bề mặt mà người mắc cúm và người khác có thể chạm vào.

Trên đây là biện pháp phòng chống bệnh cúm A của bộ phận y tế Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory. Kính gửi các bậc phụ huynh cùng tham khảo để phòng tránh lây lan và mắc bệnh cho con tốt hơn.

Bình luận